รู้ว่าเยอรมันเป็นเจ้าภาพเวิร์ลด์ คัพ 2006 ตั้งแต่ปี 2000

SBOBET

การโหวตเลือกประเทศเจ้าภาพของฟุตบอลโลก 2006 จัดขึ้นในเดือนกรกฎาคม 2000 ที่กรุงซูริค ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ มีชาติที่เสนอชื่อขอจัดฟุตบอลโลกสี่ชาติคือ เยอรมัน แอฟริกาใต้ อังกฤษและโมร็อกโก (ก่อนหน้านี้ 3 วัน บราซิลขอถอนตัวจากการสมัคร) มีการโหวตเลือกประเทศเจ้าภาพ 3 รอบด้วย รอบแรกจะคัดเอาทีมที่ได้คะแนนโหวตน้อยที่สุดออกไป การโหวตรอบสองมีขึ้นวันที่ 6 กรกฎาคม 2000 และรอบสุดท้ายจัดวันที่ มีขึ้นวันที่ 7 กรกฎาคม 2000 ที่ซึ่งเยอรมันชนะโหวตเหนือแอฟริกาใต้

จำนวนทีมที่ต้องลงแข่งขันฟุตบอลโลกรอบคัดเลือกมี 198 ทีมเพื่อที่จะผ่านเข้าไปเล่นรอบสุดท้ายที่ประเทศเยอรมัน (เยอรมันทีมเจ้าภาพทำให้ไม่ต้องออกแรงมาเล่นรอบคัดเลือกด้วย) การแย่งชิงที่ว่างอีก 31 ทีมมีการแบ่งโควต้ากันออกมาแล้วดังนี้ก็คือ 13 ทีมจากทวีปยุโรป, 5 ทีมจากทวีปแอฟริกา, 4 ทีมจากทวีปอเมริกาใต้, 4 ทีมจากทวีปเอเชีย และ 3 ทีมจากทวีปอเมริกาเหนือ, อเมริกากลางและทะเลแคริบเบี้ยน และมีที่ว่างเหลือ 2 ที่สำหรับการแข่งขันระหว่างโซนเอเชียกับโซนอเมริกาเหนือ, อเมริกากลางและทะเลแคริบเบี้ยน และระหว่างโซนอเมริกาใต้กับโซนโอเชียเนีย

มี 8 ชาติที่สามารถผ่านการคัดเลือกเข้าแข่งขันฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายได้เป็นครั้งแรกคือ อังโกลา, สาธารณรัฐเช็ก, กานา, ไอวอรี่ โคสต์, โตโก, ยูเครน, เซอร์เบีย แอนด์ มอนเตเนโกร และตรินิแดด แอนด์ โตเบโก สาธารณรัฐเช็กและยูเครนเป็นครั้งแรกที่เข้าแข่งขันฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายหลังจากแยกประเทศแต่อดีตของพวกเขา (คือเชโกสโลวะเกียและสหภาพโซเวียต) ก็ได้เล่นฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายมาแล้ว ส่วนเซอร์เบีย แอนด์ มอนเตเนโกรเดิมคือยูโกสลาเวียก็เคยเล่นฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายเช่นกัน